Đăng ký đá gà Đăng nhập

Hướng dẫn cách chọn mồng gà đá và một số loại mồng phổ biến

Avatar Trần Mỹ Khánh Linh Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 11, 2023

Mồng gà là một một bộ phận nhỏ khá quan trọng của con gà. Nhiều sư kê có kinh nghiệm cũng thường nhìn phần mồng gà này để chọn gà chọi đá hay. Vậy cách chọn mồng gà đá như nào là chuẩn? Cùng cược đá gà tham khảo việc chọn gà qua mồng trong bài viết dưới đây nhé!

Mồng gà là gì và có vai trò gì với gà?

Mồng gà hay còn gọi là mào gà là một phần thịt nằm ở trên đỉnh của đầu gà. Vì mỗi loại là có loại mồng gà khác nhau mang theo điểm đặc trưng của mỗi giống nên nhiều sư kê sử dụng các đặc điểm này để phân biệt và xác định các giống gà. Ngoài ra, mồng gà còn mang các tác dụng như:

Mồng gà là bộ phận mọc trên phần đầu gà
Mồng gà là bộ phận mọc trên phần đầu gà

Giúp gà giải nhiệt vì gà không ra được mồ hôi. Vậy nên cơ thể gà tự động làm mát dòng máu đi qua mồng gà và tích gà. Giúp sư kê giám sát chặt chẽ hơn sức khoẻ của gà. Khi gà bị ốm, mồng sẽ có màu nhạt hơn hoặc đậm hơn bình thường, mồng trở nên nhăn nheo và thường hay xuất hiện các đốm trắng. Mồng gà giúp gà trống có thể gây ấn tượng với gà mái.

Cách chọn mồng gà đá

Để chọn được một con gà đá hay, nhiều sư kê thường xem cách chọn mồng gà đá trước khi quyết định nên chọn mua gà hay không. Dĩ nhiên để học được cách chọn mồng gà đá thì người xem phải có kiến thức về các đặc điểm của những loại mồng gà chọi phổ biến hiện nay. 

Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi và chọi những con gà có phần mồng thẳng, dựng đứng và gọn gàng. Những nếu gặp trường hợp mà mồng gà đá có xu hướng nghiêng thì bạn hãy lựa chọn những con gà có mào nghiêng về bên trái hơn. 

Sở dĩ người ta hiếm khi chọn những con gà có mồng nghiêng là vì các sư kê nhiều kinh nghiệm cho rằng mắt của những con gà này sẽ không tinh bằng những con gà khác.

Nhiều sư kê lựa chọn gà chọi bằng cách nhìn mồng gà
Nhiều sư kê lựa chọn gà chọi bằng cách nhìn mồng gà

Một số loại mồng gà phổ biến 

Như đã nói ở trên, mồng gà ở mỗi con gà có kích thước, màu sắc và hình dạng khác nhau tùy theo giống loài. Ngoài việc nắm được cách chọn mồng gà đá, bạn cũng nên tham khảo một số đặc điểm của các loại mồng gà phổ biến dưới đây. 

Mồng gà lá

Dạng mồng gà lá khá mỏng, mềm và có độ nhẵn nhụi nhất định, phần mồng sẽ kéo dài từ mỏ cho đến hết đỉnh đầu. Ở phía trên mồng sẽ có 5 đến 6 chóp gai, trong đó phần chóp giữa là cao nhất và thấp dần về hai bên. Loại mồng này thường dựng đứng, anh em nên chú ý để biết cách chọn mồng gà đá chuẩn.

Mồng dâu 

Loại mồng này có khá thấp và độ dài tương đối, đỉnh mồng được chia thành 3 khía với khía giữa cao hơn so với 2 khía bên cạnh. Đỉnh khía có thể có gai nhỏ hoặc trơn lì tuỳ con. Nếu bạn thấy mồng gà dâu ngả sang 1 bên thì người ta còn gọi đó là mồng chập. Loại gà có loại mồng này là gà Cornish, Ameraucana, Sumatra, Brahma, Buckeyes, Cubalaya… Trong cách chọn mồng gà đá, bạn nên chú ý.

Mồng trà 

Đây là loại mồng có kích thước khá lớn và dày, đỉnh mồng ít thịt và khá bằng phẳng, phía trên có gai nhọn phồng và lởm chởm. Phần cuối mồng hay có một trong các hình dạng như:

  • Phần chỏm mồng kéo dài.
  • Phần chỏm cong xuống.
  • Phần chỏm có thể hơi ngóc lên.
  • Phần chỏm nằm ngang.

Mồng vua

Sở dĩ được gọi là mồng vua do hình dáng của loại mồng này giống như một chiếc vương miện vậy. Mồng sẽ mọc lên ở điểm nối giữa mỏ và đầu, phần mồng nằm chính giữa đầu gà sẽ mọc lên ở điểm nối giữa phần đầu với mỏ, sau đó hơi nghiêng ra phía sau đầu. Vàng của các loại mồng cũng được chia đều thành các chóp. Nếu bạn thấy có chóp mọc ở giữa mồng thì đây là tướng gà xấu. Trong cách chọn mồng gà đá bạn cần đặc biệt chú ý.

Xem thêm: Kỹ thuật chơi gà

Mồng chạc 

Loại mồng gà sẽ được chia làm hai nhánh với hình dạng nhìn khá giống chiếc sừng được nối vào nhau. Những giống già như Houdan, Crevecoeur, Polish,gà Sultan và La Fleche thường hay có loại mồng chạc này. 

Mỗi giống gà lại có một loại mồng khác nhau - Cách chọn mồng gà đá
Mỗi giống gà lại có một loại mồng khác nhau – Cách chọn mồng gà đá

Mồng trích

Loại mồng này khá nhỏ và thấp, bề mặt mồng nhẵn nhụi và không có gai. Mồng trích là loại mồng có vẻ ngoài khá đẹp khi không có phần lồi lõm hay khuyết thiếu, phần đỉnh đầu của mồng gà thường không quá phát triển. Khi chọn gà, mọi người nên chú ý về cách chọn mồng gà đá này.

Mồng ác

Loại mồng này có chiều dài ngắn hơn chiều rộng, mồng ác hơi phồng và hơi tròn, phần đỉnh mồng có nếp gấp. Trước mồng và giữa mồng có những răng cưa nhỏ xen kẽ, một số con gà sẽ có mồng ác có chóp nhỏ. 

Mồng đậu

Loại mồng này khá tròn nhưng lại hơi thấp và thường ngả nhiều về phía trước. Những con gà có mồng đậu thường mồn sẽ không kéo dài vượt quá giữa đỉnh đầu. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách băng cựa gà đá đúng kỹ thuật 

Mồng óc

Loại mồng này xuất phát từ những loại gà nhân tạo lai giữa những con gà mang mông dâu và mồng trà. Loại mốc óc này có đặc điểm và dày và rộng, nếp gấp trên mồng khiến người ta liên tưởng đến hạt quả óc chó. 

Qua bài viết trên của daga.win, mong rằng bạn đã nắm được cách chọn mồng gà đá và biết thêm một số loại mồng gà phổ biến. Chúc bạn sẽ chọn mua được những con gà đá hay nhất!

Đá gà hiện nay được nhiều người ưa chuộng trên nền tảng đá gà trực tuyến khá nhiều, nếu bạn là người mới và chưa biết cách đặt cược hãy cùng Chuyên Gia Đá Gà Trần Mỹ Khánh Linh của chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bài viết liên quan

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt khỏe mạnh, đá hay

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt khỏe mạnh, đá hay

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt không khó nhưng đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự tỉ mỉ,...

Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh, nhanh lớn

Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh, nhanh lớn

Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh, nhanh lớn là điều mà rất nhiều sư kê muốn học hỏi....

Gà Brahma – Giống gà kỳ lân to nhất Việt Nam

Gà Brahma – Giống gà kỳ lân to nhất Việt Nam

Trong số những giống gà hiện nay đang có mặt tại Việt Nam, gà Brahma là giống gà nhận...

Cách giúp gà đá không mổ nhau dễ áp dụng nhất

Cách giúp gà đá không mổ nhau dễ áp dụng nhất

Thông tin về cách giúp gà đá không mổ nhau đang được tìm kiếm rất nhiều trên các trang...

Cách băng cựa gà đúng kỹ thuật dành cho các tân sư kê

Cách băng cựa gà đúng kỹ thuật dành cho các tân sư kê

Cách băng cựa gà cần được thực hiện đúng kỹ thuật. Điều này sẽ giúp cho chiến kê khi...

Cách chữa gà há miệng thở an toàn và hiệu quả nhất

Cách chữa gà há miệng thở an toàn và hiệu quả nhất

Cách chữa gà há miệng thở nào là hiệu quả và dễ áp dụng nhất? Hiện nay, đây chính...