Đăng ký đá gà Đăng nhập

Tổng hợp cách ghép gà trống mái để tạo đời con khỏe mạnh

Avatar Trần Mỹ Khánh Linh Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 11, 2023

Cách ghép gà trống mái để tạo chọn lọc những gen tốt nhất cho đời con luôn được rất nhiều các sư kê quan tâm. Điều quan trọng nhất là cần phải tìm ra gà bố, mẹ có những đặc tính tốt nhất. Vì vậy, trong bài viết sau trực tiếp đá gà sẽ chia sẻ những cách gà trống mái để có thể tạo được đời con khỏe mạnh nhất.

Quy tắc chọn lọc giống gà trống mái để tạo đời con

Theo như những nghiên cứu của các chuyên gia đã chứng minh được rằng, gà con khi sinh ra sẽ được hưởng 30% gen từ gà bố và 70% gen từ gà mẹ. Chính vì vậy mà việc lựa chọn giống gà bố, mẹ đóng vai trò quan trọng, quyết định đến đời gà con khỏe mạnh và có những đặc tính tốt hay không.

Trong quá trình lựa chọn giống gà bố, mẹ để có cách ghép gà trống mái tạo đời con khỏe mạnh sẽ có những quy tắc chọn lọc nhất định. Sau đây là thông tin chi tiết về những quy tắc này mà các sư kê cần phải chú ý:

Về sức khỏe của giống gà bố, mẹ

Quy tắc đầu tiên, quan trọng hàng đầu trong quá trình chọn lọc giống gà bố mẹ để tạo đời con khỏe mạnh đó chính là sức khỏe. Bố mẹ có sức khỏe tốt khi ghép sẽ đảm bảo được đời con cũng được thưởng hưởng sức khỏe tốt đó, đồng thời có khả năng chống chọi tốt hơn với bệnh tật sau này.

Chú ý tới sức khỏe của giống gà bố, mẹ là quy tắc để chọn lọc giống gà trống mái
Chú ý tới sức khỏe của giống gà bố, mẹ là quy tắc để chọn lọc giống gà trống mái

Về hình dáng của giống gà bố, mẹ

Lựa chọn liên quan đến hình dáng cũng như phong độ của giống gà bố, mẹ là một quy tắc cần phải chú trọng trong quá trình chọn lọc giống. Để có thể tạo đời con khỏe mạnh, giống gà bố, mẹ cần phải đảm bảo phải có hình dáng chuẩn, khỏe mạnh và không có dị tật.

Bên cạnh đó, gà đời con sẽ được hưởng rất nhiều những đặc điểm nổi trội của gà bố, mẹ. Vì vậy, tốt nhất nên lựa chọn giống gà bố mẹ có chiều cao vừa phải, chân chắc, xương to, vảy mỏng,… để đảm bảo đời con cũng sẽ có đủ yếu đặc điểm này và trở thành giống gà chọi đá đạt tiêu chuẩn.

Xem thêm: Mô hình nuôi gà chọi – Những điều bạn cần chuẩn bị

Về lối đá của giống gà bố, mẹ

Lối đá của đời gà con sẽ ảnh hưởng rất nhiều bởi lối đá của giống gà bố, mẹ. Bên cạnh đó, lối gà của con cũng sẽ được ghép giữa lối đá của bố và mẹ. Vì vậy việc lựa chọn giống gà bố, mẹ có lối đá thế nào để khi ghép đời con có lối đá hay và tốt nhất là một kỹ thuật ghép mà các sư kê cần phải chú ý.

Theo kinh nghiệm, với cách ghép gà trống mái đều có lối đá quyết liệt cùng với tính hiếu chiến, hung dữ sẽ là cách để đời con được thừa hưởng lối đá hay và tốt nhất. Đây cũng là cách được rất nhiều sư kê áp dụng trong quá trình chọn lọc giống gà bố, mẹ để ghép lối.

Cách ghép gà trống mái để tạo đời con khỏe mạnh

Sau khi đã lựa chọn được giống gà bố mẹ ưng ý, đúng theo quy tắc thì tiếp tục sẽ đến bước ghép nối. Các bước để có thể ghép nối cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đời con, vì vậy cần phải đảm bảo được thực hiện một cách đúng với tiêu chuẩn, đúng với kỹ thuật. Chi tiết cách ghép gà trống mái chính xác như sau:

  • Trường hợp thứ 1: Với gà mẹ là gà mái dựng kiệt 2 mang thì nên ghép đôi với gà trống bố là cưa cần hoặc là chui vỉa sẽ ra được gà con là giống gà lối khỏe mạnh.
  • Trường hợp thứ 2: Với gà mẹ là gà mái lối hoặc gà mái cưa cần thì nên ghép với gà trống bố dong dựng để tạo ra gà con là giống gà lối.
  • Trường hợp thứ 3: Với gà mẹ là gà mái cứng thì nên ghép với gà trống bố cũng là gà trống cứng hoặc gà trống bố quấn hai mang.
Chi tiết cách ghép gà trống mái để tạo đời con khỏe mạnh
Chi tiết cách ghép gà trống mái để tạo đời con khỏe mạnh

Đây là cách để ghép những giống gà trống lối khác nhau đúng chuẩn để được những giống gà lối con tương ứng. Lưu ý rằng không nên ghép cặp gà bố mẹ cùng giống gà lối với nhau. Với cách ghép này sẽ không thể ra được đời con khỏe mạnh có lối đá chuẩn.

Một số lưu ý trong cách ghép gà trống mái dành cho các sư kê

Một số lưu ý trong cách ghép gà trống mái đúng chuẩn kỹ thuật
Một số lưu ý trong cách ghép gà trống mái đúng chuẩn kỹ thuật

Sau khi nắm được một số cách ghép gà trống mái, các sư bên bên cạnh đó cũng cần phải chú ý tới những lưu ý để tránh trường hợp gà đời con khi sinh ra ốm yếu, dễ bị dị tật. Cụ thể như sau:

  • Quá trình gà trống và gà mái lai giống cần đảm bảo thực hiện ở nơi khép kín, rộng rãi và sạch sẽ nhất.
  • Tỷ lệ phối giống phổ biến hiện nay là 1 trống : 3 mái, có thể 1 trống : 4 mái tùy từng trường hợp.
  • Thời điểm tốt nhất để gà trống đạp mái là sáng sớm và chiều mát
  • Sau khi lai giống thành công cần ngay lập tức phải tách gà trống và gà mẹ.

Tổng kết

Bài viết trên đây của daga.win đã giới thiệu chi tiết nhất về cách ghép gà trống mái hiệu quả, đảm bảo có được đời con khỏe mạnh nhất. Mong rằng sau bài viết này các sư kê sẽ biết cách ghép gà trống mái đúng chuẩn kỹ thuật chơi gà, từ đó có được những chiến kê dũng mãnh, ưng ý nhất nhé!

Đá gà hiện nay được nhiều người ưa chuộng trên nền tảng đá gà trực tuyến khá nhiều, nếu bạn là người mới và chưa biết cách đặt cược hãy cùng Chuyên Gia Đá Gà Trần Mỹ Khánh Linh của chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bài viết liên quan

Bật mí kỹ thuật sửa gà mà các nài gà cần biết

Bật mí kỹ thuật sửa gà mà các nài gà cần biết

Trong quá trình tham gia thi đấu chọi gà, không tránh khói được việc có lúc gà gặp vấn...

Bật mí kỹ thuật xem mắt gà chọi hay nhận biết chiến kê giỏi

Bật mí kỹ thuật xem mắt gà chọi hay nhận biết chiến kê giỏi

Kỹ thuật xem mắt gà chọi hay sẽ giúp nhận biết chiến kê giỏi xuất chúng và giành nhiều...

Chia sẻ 4 cách tập lực cho gà chọi hiệu quả nhất

Chia sẻ 4 cách tập lực cho gà chọi hiệu quả nhất

Cách tập lực cho gà chọi hay còn được gọi là cách luyện gà đá hay. Với sư kê...

Hướng dẫn cách băng cựa gà đá đúng kỹ thuật 

Hướng dẫn cách băng cựa gà đá đúng kỹ thuật 

Cách băng cựa gà đá như thế nào để gà có thể tăng cơ hội chiến thắng trong mỗi...

Chia sẻ cách làm gà chọi máu chiến từ các sư kê kinh nghiệm

Chia sẻ cách làm gà chọi máu chiến từ các sư kê kinh nghiệm

Khi nuôi gà chọi, bất kỳ sư kê nào cũng muốn tìm ra những cách làm gà chọi máu...

Chợ tốt gà đá Bến Tre – Địa chỉ mua bán chiến kê chất lượng

Chợ tốt gà đá Bến Tre – Địa chỉ mua bán chiến kê chất lượng

Chợ tốt gà đá Bến Tre là một trong các địa chỉ trao đổi, mua bán chiến kê cực...