Đăng ký đá gà Đăng nhập

Kinh nghiệm chọn gà Kiến đá tốt anh em cần phải biết

Avatar Trần Mỹ Khánh Linh Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 11, 2023

Gà Kiến được biết đến là giống gà quý hiếm nổi tiếng ở địa phận Phú Yên và Bình Định của nước ta. Không chỉ được nuôi để lấy thịt cải thiện kinh tế, dòng gà này còn được nhiều sư kê lựa chọn để tham gia đá gà. Và để biết được cách chọn gà chuẩn, anh em hãy tham khảo bài viết sau của Cược đá gà nhé!

Khái quát về gà Kiến

Gà Kiến sở hữu ngoại hình có nhiều nét tương đồng với giống gà Ai Cập. Hiện nay, đây là một trong những loại gà đá được nhiều sư kê lựa chọn. Bởi chúng có thân hình cao ráo, mảnh khảnh và săn chắc.

Gà trống thường nổi bật với cựa dài, đuôi dài và bộ lông màu đỏ tía rất oai vệ. Chân gà có màu vàng như nghệ với trọng lượng khoảng từ 1.3 – 1.5kg mỗi con. Khi đạt khoảng 3 năm tuổi, chúng có thể nặng tới 3kg. 

Xem thêm: Kỹ thuật chơi gà

Giống gà này hiện nay có thể phù hợp với mọi khí hậu và điều kiện môi trường của miền Trung. Đặc biệt, chúng còn được đánh giá là dễ nuôi, sinh trưởng và có khả năng kháng bệnh tốt. Hiện nay, gà này có rất nhiều chủng loại khác nhau. Nhưng được đánh giá cao nhất chính là dòng Kiến Thùng của Bình Định. 

Gà Kiến sở hữu ngoại hình có nhiều nét tương đồng với giống gà Ai Cập
Gà Kiến sở hữu ngoại hình có nhiều nét tương đồng với giống gà Ai Cập

Kinh nghiệm chọn gà kiến đá tốt

Để bất bại trong mọi trận đấu, anh em cần phải biết cách chọn gà Kiến đá tốt. Sau đây là những kinh nghiệm hữu ích mà những người mới cần nắm được: 

Chọn theo tông mái

Tông mái chính là một trong những yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn gà đá nói chung và gà chọi Kiến nói riêng. Bởi ông bà ta thường có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ”. Thế nên, gà mẹ có sức bền, chịu đòn giỏi và nhiều thế độc thì gà con sinh ra sẽ dễ có những đặc tính di truyền này. 

Xem thêm: Chia sẻ kỹ thuật nuôi gà đá mặt quỷ chuẩn và hiệu quả

Chọn theo tướng gà

Đây chính là bí quyết được nhiều sư kê áp dụng hiện nay. Theo đó, gà kiến đá tốt sẽ có tướng chiến đấu, thân hình cao lớn, chững chạc, đi đứng mạnh dạn và dáng đứng xuôi giọt nước. Bên cạnh đó, lườn gà nếu là lườn tàu ngay thẳng, lườn sâu với thân hình chắc nịch cũng là gà tốt, gà hay. 

Để bất bại trong mọi trận đấu, anh em cần phải biết cách chọn gà Kiến đá tốt
Để bất bại trong mọi trận đấu, anh em cần phải biết cách chọn gà Kiến đá tốt

Chọn theo đuôi gà

Chọn gà kiến theo đuôi cũng là một bí quyết chuẩn được đông đảo sư kê áp dụng. Bởi đuôi là bộ phận giữa vai trò giúp chiến kê thăng bằng khi tung cú đá trong trận đấu. Vậy nên, đuôi gà ảnh hưởng rất lớn tới phương pháp và hình thức chiến đấu của gà. Sau đây là một số dáng đuôi gà tài mà anh em không nên bỏ qua: 

Xem thêm: Gà Jap là gà gì? Đặc điểm nhận biết của giống gà Jap

 • Nguyệt cung: Đây là kiểu lông có đặc điểm hình dáng tương tự như mặt trăng lưỡi liềm với nhiều khúc trăng. Chiến kê sở hữu lông đuôi nguyệt cung thường có tỷ lệ thắng khi ra trận nhiều hơn thua nên chúng được đánh giá là gà đòn độc, gà tài. 
 • Bạch linh: Đây là dáng lông đuôi có nhiều hoặc chỉ một sợi màu trắng và không có bất cứ chỗ điểm nào. 
 • Lông đuôi dài: Chiến kê sở hữu đặc điểm này thường có khả năng đá bồi rất hay. Thế nên, anh em nên lưu ý ưu tiên lựa chọn gà đá có lông đuôi dài.
 • Đuôi bắp chuối: Dáng đuôi này có hình dáng tương tự như tàu dừa, chiến kê sở hữu đuôi bắp chuối thường có khả năng sinh đòn hiểm và đá bền. 

Chọn theo đầu gà

Thông qua phần đầu của gà Kiến, anh em cũng có thể đánh giá cược đó có phải là chiến kê tốt hay không. Một số tiêu chí đánh giá cụ thể là: 

 • Có sự tương xứng giữa thân mình, cổ và đầu gà.
 • Gà sở hữu phần đầu có chiều ngang rộng thì thường rất chậm chạp nhưng lại lì lợm. Thế nên, khi chiến đấu, chúng có khả năng hứng đòn do đối thủ giáng mà không biết phản công lại.
 • Mắt lồi, đầu hẹp thì chứng tỏ là gà nhát thường có xu hướng bỏ chạy dù chưa đấu. Vậy nên, anh em cần tránh lựa chọn chiến kê sở hữu đặc điểm này.
 • Đầu gà không hẹp, không vuông, nền nổi mặt tròn và sâu thì cho thấy có khả năng lì lợm, chịu đòn tốt. Đồng thời khi ra đòn rất nhanh chóng và linh hoạt nên sẽ có nhiều ưu thế khi tham gia đá gà. 

Chọn theo vảy gà

Vảy chân chính là một trong những bộ phận giúp thể hiện được thế, đòn đá của gà tài, gà hay. Thế nên, khi chọn chiến kê, anh em cũng nên lưu ý tới cách này. Hiện nay, vảy gà Kiến tốt có rất nhiều loại nhưng tiêu biểu nhất vẫn là: Liên giáp nội, huỳnh kiều, tứ trụ, liên chu, đại giáp, xuyên thành giáp, tam tài, trường thành, án thiên đệ nhất, chân lông vảy loạn, án địa (địa phủ), lục đinh (3 cựa mỗi chân), giao long (hai hàng trơn)…

Vảy chân chính là một trong những bộ phận giúp thể hiện được thế, đòn đá của gà tài
Vảy chân chính là một trong những bộ phận giúp thể hiện được thế, đòn đá của gà tài

Chọn theo mỏ gà

Mỏ là bộ phận được xem là vũ khí của gà Kiến khi tham gia thi đấu. Thế nên, một gà đá tốt cần phải sở hữu chiếc mỏ tốt để đảm bảo khả năng chiến đấu và ra đòn. Đồng thời, bạn cũng cần tránh lựa chọn gà có hình dáng mỏ xấu. Sau đây là một số mỏ xấu và mỏ tốt mà anh em cần biết: 

Mỏ tốt:

 • Mỏ ba lá: Đây là dáng mỏ có hình tam giác và được đánh giá cao về sự chắn cứng nên rất khó gãy và ra đòn mạnh.
 • Mỏ sẻ: Dáng mỏ này có được trưng là kích thước ngắn nên lực mổ vô cùng mạnh.
 • Mỏ vẹo: Dáng mỏ này được ưu tiên lựa chọn bởi khả năng cắn mổ rất nhanh.

Mỏ xấu:

 • Mỏ quắm: Dáng mỏ gà Kiến này có đặc điểm nhận biết là phần đầu mỏ quặp và nhỏ trông rất dữ tợn nhưng lại rất dễ gãy khi cắn mổ. 
 • Mỏ cụt: Gà sở hữu dáng mỏ này thường trông khỏe khoắn nhưng lại không có lợi thế khi giao đấu bởi khó ra đòn và chậm chạp. 

Chọn theo màu lông

Màu lông gà cũng giúp sư kê nhận biết được đâu là gà hay, gà tài. Hiện nay, có một số màu lông được đánh giá cao là: Ó, cải, nhận, tía, xám, ô… Trong đó, phổ biến nhất là 3 màu lông xám, tía và ô. Tuy nhiên, màu ô thì cần phải là ô toàn sắc hoặc ô ướt, còn tía thì phải là tía ngã đen, xám thì phải là màu xám khô thì mới được đánh giá cao. 

Bên cạnh đó, màu lông cũng cần phải kết hợp với màu chân tương ứng thì mới là gà Kiến đá tốt. Cụ thể như:

 • Gà lông xám không chọn chân màu trắng vì chúng không có sức bền nên khi thi đấu rất dễ thua. 
 • Gà lông tía thì nên chọn chân màu trắng vì đó là những con bén đòn, đá hay nên khó có đối thủ địch lại.
 • Gà ô cũng nên lựa chọn chân có màu trắng vì đây rất có thể là gà tài với bản lĩnh siêu phàm. 

Chọn theo lối đá

Lối đá của gà tốt thường sử dụng cựa để tấn công vào chỗ hiểm của đối thủ. Bên cạnh đó, chúng còn biết cách né, tránh những đòn phản công của đối phương khi thi đấu. Đặc biệt, gà đá hay sẽ có tốc độ nhanh chóng và linh hoạt khi giao chiến. Đồng thời chúng thường sẽ bay, đá nạp và ra đòn nhiều. 

Lối đá của gà tốt thường sử dụng cựa để tấn công vào chỗ hiểm của đối thủ
Lối đá của gà tốt thường sử dụng cựa để tấn công vào chỗ hiểm của đối thủ

Lời kết

Thông qua bài viết, Daga.win đã chia sẻ đến bạn một số thông tin khái quát về gà Kiến cũng như kinh nghiệm chọn gà đá giống này tốt nhất. Hy vọng với những bí quyết đó anh em sẽ có thể lựa chọn được cho bản thân thần kê chuẩn xác. Chúc bạn may mắn!

Đá gà hiện nay được nhiều người ưa chuộng trên nền tảng đá gà trực tuyến khá nhiều, nếu bạn là người mới và chưa biết cách đặt cược hãy cùng Chuyên Gia Đá Gà Trần Mỹ Khánh Linh của chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bài viết liên quan

Mách nước xem lưỡi gà đoán thần kê ngay hôm nay

Mách nước xem lưỡi gà đoán thần kê ngay hôm nay

Xem lưỡi gà đoán thần kê từ lâu đã không còn là phương pháp xa lạ đối với những...

Tìm hiểu về luật đá gà chọi miền Bắc chi tiết nhất

Tìm hiểu về luật đá gà chọi miền Bắc chi tiết nhất

Luật đá gà chọi miền Bắc là gì và cách áp dụng như thế nào trong các trận đấu...

Tìm hiểu danh sách 33 loại gà thần kê quý hiếm nhất

Tìm hiểu danh sách 33 loại gà thần kê quý hiếm nhất

33 loại gà thần kê là những giống gà quý hiếm mà bất kỳ sư kê nào cũng mong...

Hướng dẫn thiến gà đá đúng cách và không nguy hiểm

Hướng dẫn thiến gà đá đúng cách và không nguy hiểm

Thiến gà đá đúng cách hiện nay là vấn đề mà rất nhiều sư kê quan tâm. Nhưng để...

Cách nhận biết và chăm sóc gà chọi mắt ếch khỏe mạnh

Cách nhận biết và chăm sóc gà chọi mắt ếch khỏe mạnh

Gà chọi mắt ếch là giống gà chiến khá quý và ít thấy, nhưng lại có sức chiến đấu...

Các thế đá của gà chọi hay nên biết

Các thế đá của gà chọi hay nên biết

Các thế đá của gà chọi luôn được các sư kê và yêu thích đá gà đặc biệt quan...