Đăng ký đá gà Đăng nhập

Tìm hiểu về gà Nhạn và những thông tin liên quan cần biết

Avatar Trần Mỹ Khánh Linh Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 11, 2023

Gà Nhạn, loại gà được rất nhiều người chơi thắc mắc với nhiều câu hỏi khác nhau như gà có màu gì? Thuộc mạng gì? Đá có hay hay không? Chính vì vậy, bài viết hôm nay cược đá gà sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin về loại gà khá hiếm gặp này, nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua nhé. 

Gà Nhạn là gì? 

Gà Nhạn là thuật ngữ chỉ những chú gà chọi có bộ lông màu trắng, nó giống như màu của những chú chim nhạn. Cũng có nhiều người chơi gọi dòng gà này với cái tên là gà bạch nhạn, gà trắng hay mỹ miều hơn cả là gà “bạch công tử”. 

Gà nhạn là gì?
Gà nhạn là gì?

Những giống gà tre hoặc ở một số ít gà đòn thường xuất hiện màu lông này. Vì sự hiếm có của màu lông này nên rất ít sư kê chơi gà nhạn. Nhưng với giống gà thịt thì màu lông trắng này lại xuất hiện khá nhiều.

Gà Nhạn thuộc mệnh gì?

Theo kinh nghiệm của những người xưa, mỗi một chú gà có những màu lông khác nhau cũng sẽ được xét tương ứng với quy luật ngũ hành. Các chú Gà Nhạn có bộ lông màu trắng nên nó thuộc vào hành Kim bởi màu trắng thuộc mệnh Kim. Dựa vào yếu tố này để các sư kê xác định được chiến kê ra trận để chọn được con gà chiến phù hợp. 

Với những sư kê tin vào quy luật ngũ hành âm dương thì việc tìm hiểu kỹ càng các chú gà Nhạn nên đá ngày nào – xem ngày gà đá cũng như đá với gà gì sẽ trên cơ được đối thủ cũng rất quan trọng. Bởi điều này sẽ giúp các sư kê hạn chế được việc bị thua cược. 

Gà nhạn thuộc mệnh gì?
Gà nhạn thuộc mệnh gì?

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia cũng như trong sách có ghi chép lại, thuật gà chọi cũng có những điều mà bạn nên lưu ý như sau:

  • Dòng gà bạch nhạn sẽ được phân chia ra thành nhiều nhánh nhỏ khác nhau như: gà bạch nhạn úa, gà bướm chân vàng, gà nhạn toé,… 
  • Dòng gà chọi lông trắng này thường khá kén người chơi, nhưng nó vẫn có những điểm mạnh riêng biệt nếu người chơi biết kết hợp thêm với nhiều yếu tố khác. Dòng gà này phù hợp với những sư kê đã có kinh nghiệm dày dặn trong việc chăm nuôi gà chọi thì nó phát huy được điểm mạnh càng tốt. 

Tìm hiểu những loại gà Nhạn được đánh giá cao hiện nay

Với gà Nhạn cũng có những loại được đánh giá cao, và cả những loại không cao bằng. Điều này được các sư kê dựa vào màu chân để xác định xem gà nhạn nào có được biệt tài đá hay hay không. 

Gà nhạn chân trắng 

Những chú gà có cả màu lông màu trắng lẫn chân trắng được đánh giá là giống gà thuần thuộc hành Kim. Như phía trên daga.win có nói, mệnh Kim có màu chủ đạo là màu trắng nên chân trắng và lông trắng thì chắc chắn gà thuộc hành Kim. 

Sở hữu được cung mệnh này chắc chắn sẽ giúp chúng đạt được kết quả tốt nhất khi giao chiến cũng như có thể khắc chế được những đối thủ khác. Chính vì vậy, lựa chọn được những chú gà chân trắng là một trong những màu mạng tốt để anh em lựa chọn nuôi. 

Gà nhạn chân trắng
Gà nhạn chân trắng

Gà nhạn chân vàng 

Thêm một sự kết hợp giữa loại gà này và màu chân cũng được đánh giá cao chính là loại nhạn chân vàng. Màu vàng trong luật ngũ hành thuộc hành Thổ, kết hợp với hành Kim của màu lông mang đến sự tương sinh hỗ trợ rất tuyệt vời. Gà bạch nhạn chân vàng này cũng có thể nuôi và đem đi đá cũng có khả năng cao giành được chiến thắng. 

Trong tất cả các loại gà nhạn chân vàng, loại gà được đánh giá cao nhất phải kể đến nhạn toé chân vàng. Loại gà này được kết hợp giữa gà điều và gà bạch nhạn và màu nhạn toé với điều bông khá giống nhau nên anh em xem thật kỹ để tránh nhầm lẫn màu mạng gà đá. 

Xem thêm: Bật mí top trại gà đá lớn và uy tín nhất tại Việt Nam 

Anh em có thể phân biệt hai loại bằng cách, gà bạch nhạn toé phần lông trắng chiếm đến 80% toàn thân còn gà điều bông thì có ít màu lông trắng hơn. Ngoài ra, những sư kê có kinh nghiệm cũng chia sẻ rằng khi đá thì gà điều bông sẽ trên cơ con gà nhạn toé. Còn những con gà dưới cơ nhạn toé chân vàng là: gà chuối, gà vàng, gà hoe, gà xám, các con gà nhạn lông trắng nhưng mang những màu chân còn lại. 

Gà bạch nhạn chân xanh 

Trong tất cả các loại gà nhạn thì loại chân xanh phổ biến nhất hiện nay và các sư kê cũng thường tìm nuôi giống gà chọi lông trắng chân xanh này để nuôi. Trong quy luật ngũ hành, màu xanh là màu chủ đạo của mệnh Thuỷ còn màu trắng của mệnh Kim, mà Kim lại sinh Thuỷ. Vì vậy loại gà Nhạn này có được sự may mắn nhất định khi xét theo màu mạng gà đá.

Khi chơi loại gà chọi này, anh em chú ý chọn loại gà chọi có vảy chân đẹp, kết hợp cùng chế độ luyện tập và ăn uống hợp lý để gà chiến của anh em trở thành chú gà vang danh. Trong dòng gà Nhạn chân xanh thì loại gà úa chân xanh nổi nhất. Dòng gà này sẽ đá trên cơ gà chuối, gà điều chân xanh, gà hoe, gà xám, gà khét và đá dưới cơ gà bông, gà điều đỏ, gà cú vàng. 

Gà nhạn chân xanh
Gà nhạn chân xanh

Gà nhạn úa bùn chân vàng 

Đây là một loại gà chọi với cái tên nghe khá lạ, màu nhạn úa bùn. Những chú gà này thường có màu lông thoạt nhìn như bị dính bẩn trên bộ lông nên mới được gọi là nhạn úa bùn. Nhiều người nhìn vào chú gà này cũng thường cảm thấy khó chịu vì nhìn như gà đang bị dơ. Loại gà nhạn úa bùn chân vàng đá dưới cơ các loại: gà khét bông, gà điều chân xanh, gà vàng bông chân vàng, gà khét chân vàng. 

Xem thêm: Kỹ thuật chơi gà

Có nên nuôi gà Nhạn để đá không?

Khi tìm hiểu về gà Nhạn, nhiều người chơi lo sợ rằng loại gà này có màu lông nhìn quá yếu ớt nên khá băn khoăn không biết có nên lựa chọn nuôi loại này để đá hay không. Vậy nếu bạn đang sở hữu một con gà Nhạn thì nên để nuôi đá hay thôi? 

Trước tiên, xét về màu lông, gà Nhạn là loại có màu lông rất hiếm trong các loại gà chọi. Thông thường người chơi gặp nhiều với loại gà xám khô, gà điều, gà ô,… nhiều hơn là loại gà nhạn. Với những chú gà có màu lông khác biệt, hầu như chưa có đại diện nào xuất sắc nên nhiều người chơi lại thêm băn khoăn khi lựa chọn dòng gà nhạn. 

Bên cạnh đó, loại gà này có bộ lắng quá trắng nên rất dễ bị lấm bẩn, thi đấu nếu bị thương thì dễ bị dính máu trông khá mất thẩm mỹ. Nhiều sư kê chưa có nhiều kinh nghiệm khi chơi gà nhạn thường cảm thấy rén hơn khi thấy chiến kê lấm lem bùn đất. Lúc này, nếu sư kê có kinh nghiệm thì sẽ để trận đấu tiếp tục còn yếu hơn sẽ dễ dàng nhận thua. 

Vì vậy, nếu bạn là một sư kê không có thời gian chăm sóc kỹ lưỡng đến chiến kê của mình thì nên suy nghĩ lại khi đang có ý định nuôi gà nhạn để đá. Theo như daga.win đánh giá thì gà nhạn thích hợp để nuôi làm cảnh hơn là nuôi đá. Tuy nhiên, nếu như người chơi kiếm được gà nhạn có vary chọi độc hoặc có  tố chất trở thành một con gà chiến thì có thể nuôi để đi đá.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ các thông tin về gà nhạn cho các bạn đọc nắm được thêm phần nào kiến thức về loại gà hiếm nay. Mong rằng qua những nội dung đó bạn đã hiểu được gà nhạn là gì cũng như đưa ra được đánh giá có nên nuôi gà này để đá không. Chúc anh em thành công!

Đá gà hiện nay được nhiều người ưa chuộng trên nền tảng đá gà trực tuyến khá nhiều, nếu bạn là người mới và chưa biết cách đặt cược hãy cùng Chuyên Gia Đá Gà Trần Mỹ Khánh Linh của chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bài viết liên quan

Mách bạn kỹ thuật nuôi gà chọi khỏe, ít bệnh

Mách bạn kỹ thuật nuôi gà chọi khỏe, ít bệnh

Những chú gà chọi khỏe khoắn, lực lưỡng luôn là “cái cây hái ra tiền” của nhiều người. Sở...

Gợi ý cách xem tướng gà đá cựa sắt chuẩn xác 

Gợi ý cách xem tướng gà đá cựa sắt chuẩn xác 

Để có thể dự đoán được chú gà chiến nào sẽ chiếm ưu thế trong trận đấu sắp tới...

Hướng dẫn cách lên cựa gà tre tăng tỷ lệ thắng trận cao hơn

Hướng dẫn cách lên cựa gà tre tăng tỷ lệ thắng trận cao hơn

Đối với sư kê chuyên nghiệp việc sử dụng những cách lên cựa gà tre sẽ giúp tỷ lệ...

Cách làm chuồng bay cho gà đá đúng tiêu chuẩn cho sư kê

Cách làm chuồng bay cho gà đá đúng tiêu chuẩn cho sư kê

Cách làm chuồng bay cho gà đá thế nào là đúng tiêu chuẩn? Hẳn đây là thắc mắc mà...

Cách chọn gà đá hay được sư kê chuyên nghiệp tiết lộ

Cách chọn gà đá hay được sư kê chuyên nghiệp tiết lộ

Áp dụng những cách chọn gà đá hay sẽ giúp anh em sớm sở hữu chiến kê bất bại...

Chi tiết cách cho gà ăn thân cây chuối đúng cách như thế nào?

Chi tiết cách cho gà ăn thân cây chuối đúng cách như thế nào?

Thân cây chuối là một loại thức ăn phổ biến dành cho gà, đồng thời cũng rất tiết kiệm...