Đăng ký đá gà Đăng nhập

Tìm hiểu những kỹ thuật đổ gà đá chuẩn xác nhất 2022

Avatar Trần Mỹ Khánh Linh Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 11, 2023

Kỹ thuật đổ gà đá – một trong những kỹ thuật quan trọng của các sư kê, tuy nhiên lại không phải sư kê nào cũng biết đâu là kỹ thuật chuẩn xác nhất. Nếu như không có sự tính toán, tìm hiểu giữa những giống gà thì chắc chắn sẽ không thể cho ra được những dòng gà xuất sắc nhất. Cùng đá gà trực tuyến tìm hiểu những kỹ thuật đổ gà chuẩn xác mà đang được rất nhiều những sư kê có kinh nghiệm áp dụng.

Đổ gà đá là gì? Kỹ thuật đổ gà đá là gì?

Trước khi đi vào những kỹ thuật đổ gà đá chuẩn xác, các bạn nên nắm bắt được đổ gà đá là gì? Kỹ thuật đổ gà đá là gì? Hiểu theo cách đơn giản nhất thì đổ gà đá là một trong những kỹ thuật chơi gà của những sư kê nuôi gà. Mục đích chính là để tạo cho đời con của những giống gà đá có được gen tốt nhất của gà bố và gà mẹ.

Vì vậy, kỹ thuật đổ gà đá là một trong những kỹ thuật cực kỳ quan trọng không chỉ giúp duy trì nòi giống của gà đá mà còn đảm bảo cho ra những giống gà đá hiếm, có nhiều đặc điểm tốt của gá đá cũng như có sức chiến đấu cao nhất có thể. Chính vì vậy mà kỹ thuật đổ gà đá được rất nhiều sư kê quan tâm, chú trọng trong quá trình nuôi gà đá của mình.

Tìm hiểu đổ gà đá là gì? Kỹ thuật đổ gà đá là gì?
Tìm hiểu đổ gà đá là gì? Kỹ thuật đổ gà đá là gì?

Những kỹ thuật đổ gà đá chuẩn xác nhất

Hiện nay có rất nhiều cách để đổ gà đá, tuy nhiên 3 kỹ thuật đổ gà đá được ưa chuộng, nổi bật nhất phải kể đến: lai cận huyết, lai xa và khóa gen gà. Chi tiết 3 phương pháp này sẽ được Daga.win giới thiệu chi tiết ngay sau đây.

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết

Kỹ thuật đổ gà đá phổ biến hiện nay thường áp dụng phương pháp lai cận huyết. Theo đó, sẽ lai những con gà đá có cùng dòng máu với nhau để có thể giữ được nhiều tính trạng tốt nhất ở các dòng. Tuy nhiên, ưu điểm của kỹ thuật đổ gà trùng huyết này đó chính là dễ xuất hiện các tình trạng như gà con bị dị tật, chết non hoặc hệ miễn dịch kém.

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết
Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết

Mặc dù vậy, kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết vẫn được nhiều sư kê sử dụng là bởi có thể tìm ra được những cá thể gà đá cực kỳ xuất sắc, sở hữu tất cả những mặt tốt của gà mẹ và gà bố. Nhất là đối với những giống gà đá thì sẽ có thể có được cá thể gà đá xuất sắc nhất về mặt di truyền.

Đối với kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết bao gồm: lai cận huyết nhẹ, lai cận huyết vừa và lai cận huyết sâu. Cụ thể:

  • Đổ đá gà lai cận huyết nhẹ: đối với phương pháp này sẽ cho gà trống mái có quan hệ là anh em họ hàng với nhau, tỷ lệ lai cận huyết này là 6,3%.
  • Đổ đá gà lai cận huyết vừa: đối với phương pháp này sẽ cho gà trống mái cách nhau 3 thế hệ (ví dụ như: gà ông – gà cháu; gà bà – gà cháu); hoặc gà trống mái cách nhau 2 thế hệ; hoặc gà trống mái cùng mẹ khác cha và ngược lại.
  • Đổ đá gà lai cận huyết sâu: đối với phương pháp này sẽ cho gà trống mái có cùng huyết thống trong một đàn, tỷ lệ thành công là 25% – đây là phương pháp có tỷ lệ cao nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách làm nước rửa cho gà chọi từ các sư kê

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai xa giống gà

Một trong những kỹ thuật đổ gà đá phổ biến, cũng được rất nhiều sư kê áp dụng để có được những giống gà lạ, độc đáo như hiện nay đó chính là đổ đá gà bằng phương pháp lai xa. Theo đó, sư kê sẽ tiến hành lai nhiều dòng gà khác nhau lại với nhau để tìm ra được những tính trạng nổi bật nhất cho đời sau.

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai xa giữa các giống gà
Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai xa giữa các giống gà

Với phương pháp lai xa sẽ hạn chế tình trạng cho ra giống gà đá sau mắc tình trạng bị dị tật, chết non hoặc miễn dịch kém như với phương pháp lai cận huyết. Vì vậy mà được áp dụng tại rất nhiều trại nuôi gà đá hiện nay.

Một số cách lai tạo phổ biến đối với phương pháp lai xa có thể kể đến như: lai tạo gà trực tiếp, lai tạo gà ba dòng và lai tạo gà bốn dòng.

  • Lai tạo gà trực tiếp: đây là cách lai tạo cùng dòng nhưng sẽ không có liên quan về mặt huyết giống giữa những giống gà đá. Cách này đảm bảo vẫn cho ra thế hệ gà thuần chủng khỏe mạnh, vẫn đảm bảo được số lượng cá thể trong bầy.
  • Lai tạo gà ba dòng: đây là cách lai tạo giữa một giống gà đá lai 50% với một giống gà đá thuần chủng khác. Cách này sẽ giúp tạo ra giống gà đá con mang tính trạng tốt nhất của cả ba dòng.
  • Lai tạo gà bốn dòng: đây là cách lai tạo giữa cặp bố mẹ đều là gà đá lai 50%. Với cách này sẽ giúp thế hệ gà đá con có được những tính trạng tốt nhất của cả 4 dòng.

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp khóa gen gà

Một trong những phương pháp cũng được nhiều sư kê áp dụng để có được kỹ thuật đổ gà đá chuẩn xác theo ý mình nhất đó chính là khóa gen gà. Theo đó, với phương pháp có thể lưu được tất cả những đặc điểm nổi bật, những ưu điểm của của giống gà đá mà các bạn yêu thích nhất.

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp khóa gen gà
Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp khóa gen gà

Như vậy, với phương pháp này sẽ lưu giữ được những gen tốt của giống gà đá bố mẹ. Với phương pháp khóa gen gà có thể sẽ phải trải qua nhiều đời gà khác nhau, đến F2 hoặc F3 để có thể lưu trữ được đầy đủ những đặc điểm tốt nhất của giống gà đá bố mẹ.

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp khác

Ngoài những kỹ thuật đổ gà đá với những phương pháp lai trên, các sư kê có thể có kỹ thuật đổ gà đá cùng một số phương pháp lai khác như: phương pháp lai phụ thuộc, phương pháp lai tự nhiên, phương pháp lai cuốn, phương pháp cải tạo giống,… Cụ thể như sau:

  • Phương pháp lai phụ thuộc: trong kỹ thuật đổ gà đá, phương pháp lai phụ thuộc cũng là một cách của phương pháp lai xa. Tuy nhiên sẽ chỉ sử dụng cùng một giống gà nhưng sẽ khác máu từ một bên lai tạo khác. Với phương pháp này có thể cải thiện được những tính trạng tốt hơn cho đời con.
  • Phương pháp lai tự nhiên: với phương pháp này thì sẽ không cần yêu cầu quá nhiều kỹ thuật đổ gà đá, thay vào đó chỉ cần nuôi nhốt chung phần gà đá trống và gà đá mái để chúng tự giao phối tự nhiên với nhau.
  • Phương pháp lai cuốn: với phương pháp này sẽ lai đan chéo giữa gà trống tơ và gà mái trưởng thành và ngược lại. Kỹ thuật đổ gà đá này cho phép tìm ra được giống gà đá con có sức khỏe và gen được bảo đảm hơn rất nhiều so với thông thường.
  • Phương pháp cải tạo giống: trong kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp cải tạo giống, tức là cải thiện lại giống sau khi lai tạo cận huyết, đây sẽ là phương pháp giúp thế hệ con lai có thể ổn định hơn.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ từ Daga.win về kỹ thuật đổ gà đá chuẩn xác với những phương pháp được nhiều sư kê áp dụng nhất hiện nay. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích, giúp các bạn có thể tìm ra được những cách đổ gà đá hiệu quả nhất, tìm ra những thế hệ gà đá con đúng như mong muốn nhé! 

Đá gà hiện nay được nhiều người ưa chuộng trên nền tảng đá gà trực tuyến khá nhiều, nếu bạn là người mới và chưa biết cách đặt cược hãy cùng Chuyên Gia Đá Gà Trần Mỹ Khánh Linh của chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bài viết liên quan

Có nên sử dụng thuốc tăng cơ cho gà đá hay không?

Có nên sử dụng thuốc tăng cơ cho gà đá hay không?

Thuốc tăng cơ là một dạng thuốc hỗ trợ giúp gà tăng cơ, tăng cường sức khoẻ và đề...

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt khỏe mạnh, đá hay

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt khỏe mạnh, đá hay

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt không khó nhưng đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự tỉ mỉ,...

Cách huấn luyện đá gà cực hay để trở thành siêu kê số 1

Cách huấn luyện đá gà cực hay để trở thành siêu kê số 1

Để có được siêu kê bất bại thì cách huấn luyện đá gà nắm giữ vai trò vô cùng...

Cho gà đá ăn đêm và những điều căn bản cần chú ý

Cho gà đá ăn đêm và những điều căn bản cần chú ý

Theo kinh nghiệm dân gian có rất nhiều cách để chăm gà đá, trong số đó có phương pháp...

Đá gà qua mạng là gì? Chia sẻ kinh nghiệm đá gà thắng lớn

Đá gà qua mạng là gì? Chia sẻ kinh nghiệm đá gà thắng lớn

Đá gà qua mạng hiện đang là hình thức đá gà nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú...

Cách làm rượu nghệ bóp gà đá hiệu quả nhất

Cách làm rượu nghệ bóp gà đá hiệu quả nhất

Cách làm rượu nghệ bóp gà đá theo công thức như thế nào được xem là chuẩn nhất? Hiện...