Đăng ký đá gà Đăng nhập

Luật chơi đá gà cựa sắt – Tổng hợp thông tin từ A đến Z

Avatar Trần Mỹ Khánh Linh Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 12, 2023

Đá gà cựa sắt hiện đang là những trận đá gà phổ biến và hấp dẫn, thu hút đông đảo anh em tham gia mỗi ngày. Vậy anh em đã biết đá gà cựa sắt là gì và luật chơi đá gà cựa sắt như thế nào hay chưa? Nếu anh em vẫn chưa nắm được thì hãy cùng theo dõi và giải đáp những thắc mắc trên cùng trực tiếp đá gà trong bài viết ngay sau đây!

Tìm hiểu: Đá gà cựa sắt là gì?

Đá gà là một trong những bộ môn phổ biến và quen thuộc với nhiều anh em. Trong đó đá gà cựa sắt được biết đến là những trận đá gà với sự tham gia của các chiến kê. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây đó chính là các chiến kê sẽ được trang bị thêm phần sắt vào cựa chân.

Với phần cựa sắt này sẽ làm tăng thêm sự sát thương cho những cú đá của chiến kê và có thể hạ gục đối phương một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà trong những trận đá gà cựa sắt đều có sự kịch tính và hấp dẫn hơn so với những trận đá gà thông thường.

Đá gà cựa sắt là gì? Tìm hiểu chi tiết thông tin về đá gà cựa sắt
Đá gà cựa sắt là gì? Tìm hiểu chi tiết thông tin về đá gà cựa sắt

Hiện nay tại Việt Nam đá gà cựa sắt rất phổ biến, đặc biệt là sẽ được ưa chuộng tại khu vực miền Nam và khu vực miền Trung. Anh em có thể dễ dàng tìm kiếm được các trận đá gà cựa sắt mỗi ngày tại những khu vực này. Trong khi đó, đá gà cựa sắt cũng có xuất hiện tại miền Bắc tuy nhiên sẽ không phổ biến bằng bộ môn gà chọi truyền thống.

Khi nhắc đến đá gà cựa sắt sẽ phải nhắc đến những trường đá gà cựa sắt nổi tiếng trên thế giới như Philippines, Campuchia,.. Đây đều là những quốc gia với những trận đá gà cựa sắt chất lượng, đẳng cấp hàng đầu. Đồng thời là nơi quy tụ những chiến kê mạnh đem đến những cú đá mãn nhãn nhất cho người xem.

Các loại hình đá gà cựa sắt hiện nay anh em nên biết

Trước khi đi tìm hiểu chi tiết về luật chơi đá gà cựa sắt, hãy cùng tìm hiểu qua những loại hình đá gà cựa sắt. Theo đó hiện nay sẽ có 2 loại hình đá gà cựa sắt phổ biến bao gồm: cựa tròn và cựa dao. Chi tiết các hình loại đá gà cựa sắt này như sau:

Đà gà cựa tròn

Đá gà cựa tròn là một loại hình của đá gà cựa sắt mà anh em nên biết. Theo đó phần cựa của chiến kê sẽ được gắn kèm thêm với một phần đinh sắt dài được uốn cong và nhọn về phía phần đầu. Phần mũi này sẽ khiến cho cựa gà thêm phần sắc và bén hơn rất nhiều, từ đó sẽ có thể khiến đối phương nhanh chóng bị hạ gục bởi những vết thương sâu.

Đá gà cựa dao

Bên cạnh đá gà cựa tròn, đá gà cựa dao cũng là một hình thức đá gà cựa sắt mà anh em sư kê nên biết. Với hình thức này cựa gà sẽ được gắn với một thiết tựa như một lưỡi dao được uốn cong. Phần dao này cực kỳ sắc và nhọn, đây được đánh giá là vũ khí nguy hiểm nhất của các chiến kê cựa sắt. Chỉ cần với một cú đá, phần cựa dao sẽ khiến đối thủ bị đứt đầu, tróc da, đứt lông và nhanh chóng bị hạ gục.

Thông tin chi tiết về luật chơi đá gà cựa sắt

Đối với những loại hình đá gà hiện đang có tại Việt Nam, luật chơi đá gà cựa sắt được đánh giá không có quá nhiều sự khác biệt. Theo đó anh em có thể dễ dàng nắm được luật chơi đá gà cựa sắt được chia sẻ chi tiết ngay sau đây.

Quy định về trạng gà trong luật chơi đá gà cựa sắt

Khi tìm hiểu về luật chơi đá gà cựa sắt, đầu tiên anh em cần phải nắm được những quy định về trạng gà cho một trận đá gà cựa sắt. Theo đó trước khi một trận đá gà cựa sắt được diễn ra, cách chọn gà đá cựa sắt hay cần phải được so cân nặng với nhau.

Với luật chơi đá gà cựa sắt, chỉ những chiến kê có cùng cân nặng hoặc cân nặng tương đương mới được phép thi đấu với nhau. Quy định này nhằm đảm bảo giữa các chiến kê sẽ có không sự chênh lệch đáng kể, tạo sự cân bằng giữa hai chiến kê trong một trận đá gà cựa sắt.

Quy định về trạng gà trong luật chơi đá gà cựa sắt
Quy định về trạng gà trong luật chơi đá gà cựa sắt

Quy định về thời gian thi đấu trong luật đá gà cựa sắt

Tiếp theo anh em cần phải nắm được những quy định về thời gian thi đấu một trận đá gà theo luật đá gà cựa sắt. Hiện nay tại Việt Nam mỗi trận đá gà cựa sắt được quy định thời gian thi đấu rất ngắn, lý do chính là bởi với phần cựa sắt sẽ khiến các chiến kê có thể hạ gục nhau một cách nhanh chóng.

Thông thường một trận đá gà cựa sắt sẽ chỉ được diễn ra trong thời gian khoảng 1 phút là đã có thể tìm ra được chiến kê giành được chiến thắng. Chính vì vậy mà càng làm tăng thêm sự hấp dẫn, hồi hộp và kịch tính cho một trận đá gà cựa sắt.

Tuy nhiên cũng chính vì thời gian thi đấu cực kỳ nhanh như vậy khiến cho luật đá gà cựa sắt có thêm rất nhiều những quy định chi tiết để có thể tìm ra được chiến kê chiến thắng một cách thuyết phục và chuẩn xác nhất.

Cách phân định thắng thua theo luật đá gà cựa sắt

Một trong những thông tin quan trọng mà anh em cần nắm được liên quan đến luật chơi đá gà cựa sắt đó chính là cách phân định thắng thua giữa hai chiến kê trong một trận đá gà cựa sắt. Theo đó quyền quyết định sẽ thuộc về trọng tài, tuy nhiên anh em cũng cần phải nắm được cách phân định thắng thua trong một trận đá gà cựa sắt, cụ thể như sau:

Cách phân định thắng thua theo luật đá gà cựa sắt
Cách phân định thắng thua theo luật đá gà cựa sắt
  • Trong một trận đá gà cựa sắt, nếu như chiến kê chết khi vẫn còn thời gian thi đấu thì sẽ được tính là chiến kê đó thua cuộc.
  • Khi trận đấu đã bắt đầu những chiến kê vào sân và không bắt đầu cắn đối thủ, theo luật chơi đá gà cựa sắt thì chiến kê đó cũng sẽ bị xử thua.
  • Nếu như chiến kê tham gia thi đấu có hành động chạy rời khỏi sân đá gà khi thời gian thi đấu vẫn còn thì chiến kê đó sẽ thua cuộc.
  • Đây đều là những quy định quan trọng nhất trong luật chơi đá gà cựa sắt. Như vậy anh em sư kê cần chú ý đến luật phân định thắng thua này để đảm sư kê của mình sẽ không bị xử thua ngay lập tức.

Xem thêm: Kỹ thuật chơi gà

Quy định về kết thúc trận đá gà cựa sắt

Ngoài những quy định trên trong luật chơi đá gà cựa sắt, một trận đá gà cựa sắt còn có thể kết thúc sớm hơn theo những quy định cụ thể như sau:

  • Nếu 1 trong 2 chiến kê tham gia đá gà cựa sắt không thể tiếp tục thi đấu (vì bất kỳ lý do nào khác)
  • Nếu như cả 2 chiến kê đều bị thương và không thể tiếp tục thi đấu, trọng tài sẽ tiến hành cho trận đấu được tạm dừng và sau đó sẽ bắt đầu lại nếu 2 chiến kê hồi phục, có thể thi đấu lại bình thường.
  • Nếu như cả 2 chiến kê khi vào sân đều không đá, không cắn hay không tung chiêu thì trọng tài sẽ xử hòa trong các trận đá gà cựa sắt.

Tổng kết

Bài viết trên đây mang đến những thông tin chi tiết nhất dành cho anh em về đá gà cựa sắt và luật chơi đá gà cựa sắt. Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đã có thể giúp anh em nắm thêm được nhiều kiến thức bổ ích và biết được luật chơi đá gà cựa sắt chuẩn xác nhất nhé!

Đá gà hiện nay được nhiều người ưa chuộng trên nền tảng đá gà trực tuyến khá nhiều, nếu bạn là người mới và chưa biết cách đặt cược hãy cùng Chuyên Gia Đá Gà Trần Mỹ Khánh Linh của chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bài viết liên quan

Bật mí kỹ thuật xem mắt gà chọi hay nhận biết chiến kê giỏi

Bật mí kỹ thuật xem mắt gà chọi hay nhận biết chiến kê giỏi

Kỹ thuật xem mắt gà chọi hay sẽ giúp nhận biết chiến kê giỏi xuất chúng và giành nhiều...

Hướng dẫn cách vô mồi cho gà đá cựa sắt từ A đến Z

Hướng dẫn cách vô mồi cho gà đá cựa sắt từ A đến Z

Bạn đã biết cách vô mồi cho gà đá cựa sắt để có được một chú gà chiến đạt...

Hướng dẫn cắt tỉa lông gà đá chính xác – hiệu quả nhất

Hướng dẫn cắt tỉa lông gà đá chính xác – hiệu quả nhất

Cách cắt tỉa lông gà đá không chỉ giúp cho chiến kê có một ngoại hình cực đẹp và...

Cách chữa gà há miệng thở an toàn và hiệu quả nhất

Cách chữa gà há miệng thở an toàn và hiệu quả nhất

Cách chữa gà há miệng thở nào là hiệu quả và dễ áp dụng nhất? Hiện nay, đây chính...

Hướng dẫn thiến gà đá đúng cách và không nguy hiểm

Hướng dẫn thiến gà đá đúng cách và không nguy hiểm

Thiến gà đá đúng cách hiện nay là vấn đề mà rất nhiều sư kê quan tâm. Nhưng để...

Sử dụng quả chuối trong quá trình nuôi gà đá hiệu quả

Sử dụng quả chuối trong quá trình nuôi gà đá hiệu quả

Hiện nay trong giới các sư kê nuôi gà đá đang lan truyền những thông tin về việc sử...