Đăng ký đá gà Đăng nhập

Một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt mà các sư kê nên biết 

Avatar Trần Mỹ Khánh Linh Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 11, 2023

Một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt là điều mà nhiều sư kê quan tâm khi tìm hiểu về giống gà này. Bởi dựa vào những tiêu chuẩn này sẽ giúp các sư kê chọn được con gà đẹp, đáp ứng đủ các yếu tố của một chú gà tre thiện chiến. Vậy những tiêu chuẩn để đánh giá gà tre Việt là gì, cùng theo dõi bài viết của đá gà trực tuyến dưới đây để giải đáp được thắc mắc này nhé. 

Tìm hiểu về giống gà tre Việt 

Trước khi tìm hiểu một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt, bạn cần phải biết được đây là giống gà gì. Gà tre Việt được biết đến là giống gà có chất lượng thịt rất ngon, mẫu mã đẹp và cũng là loại gà thiện chiến nhất trong tất cả các dòng gà phổ biến hiện nay. 

Tìm hiểu về giống gà tre Việt
Tìm hiểu về giống gà tre Việt

Ngày nay, giống gà tre không chỉ được nuôi làm thịt mà giá trị của nó còn được thể hiện qua việc nuôi làm cảnh hoặc nuôi làm gà đá. Giống gà tre chủ yếu được nuôi dưỡng thành những chiến kê thi đấu trong các trận đá gà cựa sắt. Tuy nhiên, để có thể chọn được một chiến kê gà tre thi đấu tốt, các sư kê phải lựa chọn vô cùng cẩn thận và kỹ lưỡng theo các tiêu chuẩn quy định. 

Một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt mà sư kê nên biết

Không phải con gà tre nào cũng đều có khả năng thi đấu tốt, vì vậy để lựa chọn được chiến kê gà tre Việt đáp ứng được mọi tiêu chí thì sư kê cần phải nắm vững được một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt. Sau đây là một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt mà các sư kê nên nắm rõ đó là:

Một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt là gì?
Một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt là gì?

Tiêu chuẩn đánh giá về hình thể

Để chọn được gà tre Việt đúng tiêu chuẩn, bạn cần phải xem xét đến hình thể của chiến kê. Đây là một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt rất quan trọng. Cụ thể các tiêu chuẩn ngoại hình về gà tre Việt bạn cần biết là:

Xem thêm: Bật mí các loại mồi cho gà đá tăng sung, dai sức

 • Mồng (mào gà): gà tre Việt tốt phải có mồng dâu hoặc mồng trích, trông cân đối khi nhìn từ phía trên đỉnh đầu. 
 • Mỏ: cong nhẹ, ngắn và khoẻ khoắn. 
 • Mặt: nhỏ, có màu đỏ tươi, không có vết nhăn gấp. 
 • Tích cổ: nhỏ hoặc dài vừa phải
 • Tích tai: nhỏ, có hình tròn hoặc hình bầu dục, đồng đều ở cả hai bên mặt. 
 • Đầu: to vừa phải, không được nhỏ hẹp, hơi nghiêng nhẹ về phía sau. 
 • Cổ: cổ ngắn, hơi cong và to dần tính từ phần đầu đến phần vai. 
 • Lông cổ: dày và dài, phủ đều từ phần sau đầu xuống lưng và rũ về phía sau. 
 • Lưng: phần lưng của gà tre Việt đúng tiêu chuẩn phải rộng, trông hơi lõm khi nhìn ngang. 
 • Lông mã: dày, dài và rũ đều xuống lưng, chiến kê lý tưởng nhất là có lông ma dài rũ xuống đất. 
 • Ngực: phần ngực tròn, đầy và hơi ưỡn về phía trước so với chiều dọc tính từ chóp mỏ. 
 • Thân: phần thân ngắn nhưng có bề ngang tròn chắc. 
 • Cánh: đôi cánh rộng dài, hình vỏ trai và thường hay xệ xuống mặt đất.
 • Chân: ngắn hoặc cao vừa phải, cân đối với thân hình. 

Nhìn tổng thể, gà tre việt phải có hình dáng cân đối, các bộ phận hài hoà với nhau. Đặc biệt, phải mang dáng dấp kiêu kỳ, khệnh khạng, lanh lợi nhưng cũng không kém phần dễ thương.

Tiêu chuẩn đánh giá về thể trạng của gà 

Sau khi đánh giá một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt thông qua bằng mắt, bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn để xem chúng có đảm bảo được sức khỏe tốt để tham gia thi đấu hay không. Cụ thể, một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt về phần thể thể trạng tốt hay xấu dựa vào những yếu tố như sau:

Kiểm tra phần miệng

Để kiểm tra phần miệng gà, sư kê dùng tay mở miệng gà vừa đủ để quan sát, nếu nhận thấy trong miệng không có mùi hôi xộc ra, không có nhớt bên trong hay không có ké thì chứng tỏ đây là một chiến kê gà tre có sức khoẻ tốt. Đặc biệt, nếu gà có lưỡi ngắn thì càng là giống gà tre tốt. Những sư kê thường gọi dòng gà tre Việt có đặc điểm này là linh kê, có khả năng ra đòn hay và hiểm. 

Tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt dựa vào thể trạng
Tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt dựa vào thể trạng

Kiểm tra phần cánh

Trong một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt, bạn cũng không nên bỏ qua việc kiểm tra cánh. Khi kiểm tra phần cánh, bạn vòng hai tay ra ôm lấy gà và tung chúng lên cao và quan sát. Nếu nhận thấy thời gian gà bay trên không dài, động tác đập cánh khỏe khoắn và vững, không có sự chao đảo thì đây là một chú gà tre có bộ cánh tốt. 

Để phán đoán được chính xác gà có phần cánh tốt hay không, bạn nên thực hiện thao tác tung gà tối thiểu 3 lần liên tiếp và đếm số lần mà chiến kê đập cánh. Nếu gà giữ được phong độ như những lần đầu tiên hoặc vẫn có giảm nhưng không nhiều thì đây chắc chắn là một chiến kê thi đấu tốt trong tương lai. 

Kiêm tra phần chân 

Bộ phận quan trọng nhất của một chú gà đá chính là đôi chân, vì vậy kiểm tra phần chân là điều không thể bỏ qua để nhận biết chiến kê đó có tốt hay không. Đây cũng là một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt rất quan trọng. Trước hết, bạn dùng tay ôm gà lên cao ngang đầu và thả gà ra để quan sát cách gà tiếp đất. 

Nếu thấy gà tiếp đất vững, không bị chúi đầu hay bị ngã, chân không bị khuỵu xuống quá thấp và phải giang cánh ra để đỡ thì đây chắc chắn là một chiến kê có đôi chân chắc và khoẻ khoắn. Trường hợp, khi thấy gà tiếp đất mà bị chúi hoặc ngã thì không nên nuôi chúng để mang đi thi đấu. 

Tiêu chuẩn về kỹ năng

Một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt mà các sư kê không nên bỏ qua chính là kiểm tra thêm phần kỹ năng của gà. Cụ thể, một số kỹ năng cần có ở một chú gà tre việt có khả năng thi đấu tốt đó là:

Xem thêm: Kỹ thuật chơi gà

Một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt - tiêu chuẩn về kỹ năng
Một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt – tiêu chuẩn về kỹ năng
 • Kỹ năng nạp sâu chân: với kỹ năng này nghĩa là khi đối thủ nạp, chiến kê đó có phản xạ chặn tốt hoặc biết tránh né dạt sang một bên khác. 
 • Kỹ năng nạp hố biết thả bom: với kỹ năng này, giúp gà biết chạy dạt hoặc hứng một cách trực tiếp có chủ động khi đối thủ thả bom. 

Bên cạnh một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt nêu trên thì cách chọn gà tre Việt đá hay mà đơn giản hơn cả là các sư kê có thể dựa vào yếu tố di truyền. Theo những nghiên cứu cho thấy, những chú gà sẽ được thừa hưởng đến 70% những đặc điểm di truyền của gà mẹ. 

Vậy nên, nếu bạn đang muốn tìm một chú gà tre Việt đá hay, có khả năng thi đấu tốt thì có thể chọn chiến kê từ giống gà mẹ rặc. Điều này sẽ giúp được các sư kê tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc lựa chọn, chăm sóc cũng như huấn luyện gà tre Việt thành những chú gà chiến trong tương lai.

Kết luận 

Bài viết trên đây của daga.win đã chia sẻ một số tiêu chuẩn đánh giá gà tre Việt, mong rằng qua những nội dung đó giúp bạn nắm rõ được những tiêu chí để lựa chọn được một chiến kê gà tre có khả năng thi đấu tốt. Chúc bạn chọn được chiến kê gà tre tốt cho riêng mình để đưa đi thi đấu và thắng được nhiều trận nhé. 

Đá gà hiện nay được nhiều người ưa chuộng trên nền tảng đá gà trực tuyến khá nhiều, nếu bạn là người mới và chưa biết cách đặt cược hãy cùng Chuyên Gia Đá Gà Trần Mỹ Khánh Linh của chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bài viết liên quan

Tổng hợp cách ghép gà trống mái để tạo đời con khỏe mạnh

Tổng hợp cách ghép gà trống mái để tạo đời con khỏe mạnh

Cách ghép gà trống mái để tạo chọn lọc những gen tốt nhất cho đời con luôn được rất...

Chợ tốt gà đá Cần Thơ – Kinh nghiệm chọn mua gà chọi

Chợ tốt gà đá Cần Thơ – Kinh nghiệm chọn mua gà chọi

Thú vui nuôi gà chọi là sở thích của nhiều người có đam mê và niềm yêu thích đối...

Mỏ gà đá thế nào mới tốt? Những điều sư kê nên biết về mỏ gà

Mỏ gà đá thế nào mới tốt? Những điều sư kê nên biết về mỏ gà

“Mỏ gà đá thế nào mới tốt?” là một trong rất nhiều những thắc mắc của sư kê bởi...

Các giống gà chọi hay nhất tại Việt Nam hiện nay

Các giống gà chọi hay nhất tại Việt Nam hiện nay

Các giống gà chọi khác nhau sẽ có một vẻ đẹp và cấu trúc cơ thể khác nhau. Ngày...

Tổng hợp 3 cách làm chuồng nuôi gà đá đơn giản nhất

Tổng hợp 3 cách làm chuồng nuôi gà đá đơn giản nhất

Hiện nay cách làm nuôi nuôi gà đá đúng tiêu chuẩn, đẹp nhưng đơn giản đang nhận được rất...

Đá gà qua mạng là gì? Chia sẻ kinh nghiệm đá gà thắng lớn

Đá gà qua mạng là gì? Chia sẻ kinh nghiệm đá gà thắng lớn

Đá gà qua mạng hiện đang là hình thức đá gà nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú...