Đăng ký đá gà Đăng nhập

Hướng dẫn thiến gà đúng cách – an toàn 

Avatar Trần Mỹ Khánh Linh Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 11, 2023

Cách thiến gà đúng cách và an toàn đang là việc làm vô cùng quan trọng mà bất cứ sư kê nào cũng phải nắm được. Nhưng không phải ai cũng nắm được các thiến chính xác giúp chiến kê của mình đảm bảo sức khỏe. Vậy công dụng thực sự của việc thiến gà là gì? Khi thiến gà chúng ta cần lưu ý những điều gì? Các bạn hãy dành một chút thời gian từ 3 đến 5 phút để tham khảo ngay bài viết dưới đây của trực tiếp đá gà!

Tại sao phải thiến gà đúng cách?

Theo kinh nghiệm dân gian thì công việc thiến gà là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết trong chăn nuôi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thiến gà đúng cách. Vậy công dụng thực sự của việc thiến gà là gì và đây là phương pháp thiến gà đúng quy chuẩn giúp chiến kê đảm bảo sức khỏe tốt. Trên thực tế mặc dù gà trống có dáng vẻ lớn hơn gà mái nhưng chúng thường ít thịt hơn.

Để cải thiện chất lượng thịt gà trống được tốt hơn cho nên có rất nhiều người lựa chọn tìm hiểu về những phương pháp thiến gà đúng cách. Những lợi ích của việc thiến gà đúng quy chuẩn gồm có: 

Tại sao phải thiến gà đúng cách?
Tại sao phải thiến gà đúng cách?
 • Tăng khối lượng thịt của gà lên khoảng 15 – 25% tùy thuộc theo từng giống so với khối lượng gà bình thường
 • Giúp thịt gà trở nên săn chắc, mềm và thơm ngon hơn
 • Thiến gà giúp gà bớt hiếu động, hung hăng để dễ dàng tăng trọng lượng có thể
 • Việc thiến gà giúp duy trì quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường cho gà cũng như tăng chất lượng chăn nuôi đem lại cho người nông dân lợi ích kinh tế cao

Hướng dẫn thiến gà đúng cách

Hình thức loại bỏ hai dịch hoặc bộ phận sinh dục nằm ở phía trong ruột gà được gọi là phương pháp thiến gà đúng quy chuẩn. Để thiến gà đúng cách thì bạn cần áp dụng theo một trong hai cách là thiến sườn và thiến bụng. Hai phương pháp thiến gà này được thực hiện như sau: 

Xem thêm: Kỹ thuật chơi gà

Thiến bụng

Phương pháp thiến bụng còn được nhiều người quen gọi là thiến móc. Đây là một trong những cách thiến gà phổ biến được nhiều người áp dụng nhất. Bạn cần phải chuẩn bị thật cẩn thận và chăm sóc gà đúng cách mới có thể áp dụng cách thiến này hiệu quả và tránh để gà bị chảy nhiều máu hoặc nhiễm trùng. Các bước thiến gà đúng cách bằng phương pháp thiến bụng được thực hiện như sau: 

Hướng dẫn thiến gà đúng cách
Hướng dẫn thiến gà đúng cách
 • Để thực hiện phương pháp thiến bụng bạn hãy sử dụng ngón tay giữa hoặc ngón trỏ để chọn thủng màng bụng gà. Tiếp đến bạn hãy lân nhẹ ngón tay theo sát dọc sống lưng phía trước để xác định vị trí dịch hoàn gà nằm hai bên xương sống. 
 • Sau đó bạn hãy để ngón tay hơi cong để dịch hoàn gà nằm trọn trong đốt ngón tay. Tiếp đến bạn hãy miết mạch và lách nhẹ để giúp cho dịch hoàn được bảo toàn nguyên vẹn và không bị vỡ. Bạn hãy nhẹ nhàng kéo kê ra bên ngoài và thực hiện tương tự các bước với dịch hoàn thứ hai. 

Với phương pháp thiến gà này người thực hiện cần phải làm hết sức nhẹ nhàng để gà bị đau và mất nhiều máu. Bên cạnh đó giai đoạn khử trùng vết thương cho gà cũng cần phải thực hiện hết sức cẩn thận. 

Phương pháp thiến sườn

So với hình thức thiến bụng thì cách thiến sườn được đánh giá rất cao hơn về độ chính xác, an toàn khi thực hiện. Bên cạnh đó phương pháp này này cũng giúp người thực hiện dễ sát trùng và không khiến gà bị đau quá nhiều. Dụng cụ cần chuẩn bị để tiến hành thiến sườn gồm có: Dao mổ sắc, cồn sát trùng 70 – 90 độ, chỉ khâu, kim khâu, panh, thòng lọng,… Phương thức thiến sườn được thực hiện như sau: 

Xem thêm: Kinh nghiệm xem lông gà chọi đá hay dành cho người mới

Phương pháp thiến sườn
Phương pháp thiến sườn
 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần đặt gà nằm nghiêng bên phải và đầu hướng về bên trái giữ sống lưng gà được thẳng
 • Bước 2: Bạn hãy vặt phần lông đốt sống lưng thứ nhất, thứ hai từ phía phao câu gà hướng lên. Sau đó người thực hiện hãy dùng cồn 70 – 80 độ để sát trùng đồ dùng. 
 • Bước 3: Sau đó bạn hãy rạch một đường dài xuống bên bụng gà khoảng 3 đến 3cm, cách xương sống 5cm giữa xương sườn đầu tiên và thứ hai. Tiếp đến bạn hãy dùng panh căng vết mổ từ 2 đến 3cm rồi dùng đèn pin soi để xác định vị trí nằm cạnh xương sống. 
 • Bước 4: Sau đó bạn hãy khéo léo đưa dịch vào bên trong thòng lọng và sử dụng xiên để đâm vào dịch hoàn. Tiếp đến bạn hãy kéo thòng lọng cho đến khi cuống dịch hoàn toàn bị đứt rồi nhắc xiên dịch hoàn ra bên ngoài. 
 • Bước 5: Bạn hãy thực hiện tương tự như các bước ở trên nếu thấy dịch hoàn còn sót lại. Tiếp đến bạn hãy khâu và sát trùng vết thương để giúp gà không bị chảy máu hoặc nhiễm trùng. 

Kết luận

Trên đây là thông tin về cách thiến gà đúng cách – an toàn nhất được bài viết chia sẻ cho các bạn tham khảo. Hy vọng những nội dung mà daga.win cung cấp sẽ giúp mọi người thiến gà thật hiệu quả mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho chiến kê. 

Đá gà hiện nay được nhiều người ưa chuộng trên nền tảng đá gà trực tuyến khá nhiều, nếu bạn là người mới và chưa biết cách đặt cược hãy cùng Chuyên Gia Đá Gà Trần Mỹ Khánh Linh của chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bài viết liên quan

Gà đá thay lông bao lâu? Kinh nghiệm chăm sóc gà đá khi thay lông

Gà đá thay lông bao lâu? Kinh nghiệm chăm sóc gà đá khi thay lông

Hiện nay rất nhiều sư kê đang tìm kiếm những thông tin để giải đáp cho thắc mắc “Gà...

Cách nuôi gà đá mau mập hiệu quả đúc kết từ giới sư kê

Cách nuôi gà đá mau mập hiệu quả đúc kết từ giới sư kê

Cách nuôi gà đá mau mập như thế nào đã được rất nhiều sư kê chia sẻ. Bạn cần...

Gà cắt cựa bao lâu thì đá được? Cách cắt cựa gà an toàn 

Gà cắt cựa bao lâu thì đá được? Cách cắt cựa gà an toàn 

Gà cắt cựa bao lâu thì đá được là vấn đề mà nhiều sư kê mới nuôi gà đặt...

Các thế đá căn bản khi chơi gà cho anh em tham khảo

Các thế đá căn bản khi chơi gà cho anh em tham khảo

Từ xưa tới nay mỗi khi có lễ hội lớn thì đều có tiết mục chơi đá gà. Đây...

Gà Cuban là gì? Những đặc điểm của dòng gà Cuban 

Gà Cuban là gì? Những đặc điểm của dòng gà Cuban 

Gà Cuban là một trong những dòng gà chiến nổi tiếng ở các quốc gia thuộc khu vực Đông...

3 cách chọn gà tre đá hay – Một số mẹo đúc kết từ sư kê

3 cách chọn gà tre đá hay – Một số mẹo đúc kết từ sư kê

Cách chọn gà tre đá hay không quá khó. Bởi ngày nay bạn dễ dàng tìm được những kinh...